BẬT MÍ CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI THEO ĐÔNG Y HIỆU QUẢ LÂU DÀI

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh về bệnh xương khớp. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở những người lớn tuổi. Để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, ngoài sử dụng các phương pháp tiên tiến, hiện đại, người bệnh ngày càng có xu hướng tìm đến các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y. Vì phương pháp này vừa cho hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối rất tốt vừa không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe mà lại tiết kiệm chi phí chữa bệnh.

Hiện nay, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo Tây y thường cho kết quả rất nhanh, thế nhưng tiềm ẩn lại để lại những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để người bệnh cảm thấy hết đau ngay lập tức thì trong đơn thuốc Tây y thường có chứa các loại thuốc giảm đau, sử dụng lâu ngày sẽ rất hại cho dạ dày của người bệnh.

Chính vì thế mà các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiện được rất nhiều các bệnh nhân tin tưởng với những ưu điểm sau:

  • Không ảnh hưởng đến dạ dày, an toàn tuyệt đối.
  • Cho hiệu quả cao mà lại có tác dụng duy trì và kéo dài.
  • Cách sử dụng đơn giản dễ uống: chúng ta thường rất sợ khi phải uống các loại thuốc Tây y vì khi uống người bệnh cảm thấy mệt. Nhưng ngược lại thì các thuốc Đông y lại khiến cho chúng ta cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Thanh thải độc. mùi vị thơm với những vị dược liệu tự nhiên.
  • Chi phí thấp: thay vì chúng ta phải mất tiền triệu với đống thuốc Tây y mà chỉ cho tác dụng tạm thời, thì các loại thuốc Đông y lại có chi phí thấp hơn nhiều.

Dù là gặp phải bệnh gì đi nữa, nếu như chọn đúng phương pháp điều trị thì vấn đề cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đó là tất cả những ưu điểm mà chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y mang đến.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

    Theo Đông y, thoái hóa khớp nói chung, thoái hóa khớp gối nói riêng thuộc chứng “Tý” nghĩa là đóng lại, bế tắc. Theo Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác, điều cốt yếu của chứng tý là do bên trong cơ thể bị hư suy, hai kinh can thận bị suy yếu khiến cho tinh huyết giảm, không nuôi dưỡng được gân xương, tà khí thừa cớ xâm nhập vào cơ thể mà gây nên bệnh. Sách nội kinh có chia ra năm chứng tý nhưng tóm lại không ngoài ba khí phong hàn thấp gây ra.

Các phương pháp, bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y đều nhằm lưu thông khí huyết ở gân cơ xương đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống bệnh tái phát và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp nhằm hồi phục chức năng bình thường của khớp.

Hiện nay không có thuốc chữa quá trình thoái hóa của khớp, do vậy điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng mới là quan trọng nhất. Mục đích điều trị: giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp. Qua thực tiễn lâm sàng, để đạt kết quả điều trị tốt cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, tập vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý. Với mỗi bệnh nhân với mỗi mức độ bệnh cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Châm cứu thoái hóa khớp gối: thường chọn các huyệt tại chỗ như: độc tỵ, hạc đỉnh, âm lăng tuyền… Kết hợp bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương: dùng châm bổ các huyệt can du, thận du, dương lăng tuyền, huyết hải…

Châm cứu giúp cải thiện triệu chứng đau nhức khớp gối

 

Xoa bóp: Xoa bóp ở vùng khớp bị thoái hóa, giúp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp.

Các biện pháp bảo vệ khớp: tránh vận động nặng, đeo băng thun khớp gối. Dùng nang chống khi đau nhiều.

Chú ý giảm cân: đối với các bệnh nhân béo phì… Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, hoặc vận động sai tư thế…

Vật lý trị liệu: có chế độ luyện tập vừa sức thường xuyên, vận động nhẹ như: đạp xe, bơi lội, yoga…

Dinh Dưỡng: Có chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin D và canxi. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả xanh. Tránh ăn nhiều thịt mỡ động vật, đường, tinh bột,…

Thuốc dùng ngoài: Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp được dùng trong dân gian, cũng như được ghi lại trong các sách cổ.

Dưỡng sinh: Rất tốt cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống. Các động tác dưỡng sinh vừa giúp điều trị vừa giúp cho phòng bệnh (Tập Dưỡng sinh trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN AN TRIẾT

TS.BS NGÔ QUANG HẢI               

Bài Viết Liên Quan