RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH KHI MANG THAI – MẸ BẦU CHỚ LO LẮNG

Rối loạn tiền đình khi mang thai là một trong những nỗi lo lắng của các mẹ bầu. Khi mà sự mệt mỏi, khó chịu, cơn ốm nghén chưa hết thì mẹ bầu lại phải đối mặt với những triệu chứng của bệnh tiền đình. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Rối loạn tiền đình khi mang thai

Rối loạn tiền đình khi mang thai

Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong 9 tháng 10 ngày, người phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt sự thay đổi lớn. 3 tháng đầu là thời gian ốm nghén, các triệu chứng nôn mửa, mệt mỏi, dị ứng mùi thức ăn… Khi thai nhi lớn hơn, chứng đau lưng cũng bắt đầu tìm đến và hành hạ chị em. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến các bà bầu khó chịu lắm rồi, ấy vậy mà nhiều người còn bị thêm chứng rối loạn tiền đình khi mang thai.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình ở phụ nữ mang thai là đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn dữ dội, thậm chí ói ra huyết…. Nguyên nhân của tình trạng này là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Ngoài vấn đề sức khỏe, thay đổi nội tiết khi mang thai thì áp lực gia đình, cuộc sống cũng là lý do khiến rối loạn tiền đình tìm đến các mẹ. Nhiều mẹ bầu vừa phải đi làm kiếm tiền, vừa phải tự chăm sóc bản thân. Số khác thì lại chịu áp lực về giới tính thai nhi, tiền bạc… Chắc chắn khi tinh thần không ổn định thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, càng nghĩ nhiều càng đau đầu, mệt mỏi.

Rối loạn tiền đình khi mang thai có hại cho thai nhi không?

Đau đầu, mệt mỏi, khó chịu… trong suốt thai kỳ sẽ khiến chị em dễ bị stress, căng thẳng và trở nên cáu giận, trầm cảm. Mà chúng ta đều biết tâm trạng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến em bé trong bụng. Khi người mẹ vui, thai nhi cũng vui, ngược lại mẹ buồn, cáu giận, thai nhi cũng buồn và bất ổn định theo. Đó là lý do tại sao các bác sĩ luôn dặn thai phụ phải thoải mái tâm lý, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

Điều trị rối loạn tiền đình khi mang thai

Hầu hết phương pháp điều trị rối loạn tiền đình khi mang thai là cải thiện tâm lý bởi các mẹ bầu không được sử dụng thuốc. Một số loại thuốc điều trị có thể làm dị tật và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, chính vì thế phụ nữ không nên tự ý mua thuốc bên ngoài để chữa bệnh.

Cách tốt nhất là chị em hãy tự giải tỏa những khó chịu, bực dọc trong người bằng cách bớt suy nghĩ, lo lắng, tự cho mình những phút giây thư giãn sau giờ làm việc, phục vụ gia đình. Tâm lý có thoải mái thì sức khỏe mới tốt lên được. Ngoài ra, mẹ bầu hãy tới khoa Nội thần kinh để được khám chữa và điều trị

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN AN TRIẾT

TS.BS NGÔ QUANG HẢI                  

Bài Viết Liên Quan