F0 nên uống nước cam không?

Nhiều bạn khuyên tôi sốt do Covid-19 không nên uống nước cam do tính hàn, xin bác sĩ tư vấn? (Tú Linh, 27 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn!

Cam là loại quả được sử dụng phổ biến hàng ngày, đặc biệt với những người ốm, mới ốm dậy muốn tăng sức đề kháng. Nước cam bổ sung vi lượng, có hàm lượng vitamin C cao, canxi nhiều, tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, cam tính lương (mát) không phải tính hàn (lạnh), có tác dụng chống nôn, phát tán tà khí ra khỏi cơ thể, chống ho. Với những người bị sốt, nước cam có khả năng bù nước cho thể, khai vị giảm thiểu tình trạng chán ăn, chống chướng bụng. Do đó, F0 bị sốt hoàn toàn có thể sử dụng nước cam, tương tự như việc uống oresol bù nước cho cơ thể. Thông thường, người bệnh có thể uống 1-2 ly mỗi ngày, nên pha với nước đun sôi để nguội.

Riêng với F0 có bệnh lý nền tiểu đường, chỉ nên uống lượng nước cam bằng một nửa so với người bình thường, không nên thêm đường (nếu có chỉ dùng loại dành cho người tiểu đường) hoặc thêm muối, tuỳ khẩu vị mỗi người.

Với trẻ, nên bổ sung một cốc nước cam pha loãng (tương đương một quả cam) mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa khó tiêu, đầy bụng. Bạn có thể cho trẻ sử dụng nước cam như một bữa phụ trong ngày, lưu ý, không nên uống nước cam sau khi vừa uống sữa.

Ngoài ra, nước cam cũng rất tốt cho những F0 dễ bị nôn và ho mà không làm ảnh hưởng đến việc điều trị hay các triệu chứng khác. Cam thậm chí còn tốt hơn trần bì – một vị dược liệu phổ biến trong y học cổ truyền- chuyên để trị ho và hoá đàm, chữa khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy.

Dù có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng F0 không nên lạm dụng, không sử dụng thay thế nước lọc. Hãy kết hợp đa dạng trái cây tươi và nhớ cung cấp lượng nước tối thiểu cho cơ thể theo khuyến cáo.

Chúc bạn sớm bình phục!

TS.BS Ngô Quang Hải(Nguyên phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Giám đốc công ty TNHH Đào tạo vào Phát triển YHCT An Triết)

Bài Viết Liên Quan