TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não bệnh học là bệnh lý phổ biến với số lượng người mắc cao và xếp thứ 3 về các bệnh gây tử vong ở người. Hiểu biết rõ về căn bệnh tai biến mạch máu não giúp người bệnh có kiến thức, chủ động ứng phó và phòng ngừa những biến chứng xấu từ căn bệnh này.

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

1, Thế nào là tai biến mạch máu não bệnh học?

Tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra khi các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng lên não bị tắc hay bị vỡ. Đây là một căn bệnh thường gặp ở người già và là 1 trong những bệnh gây nguy cơ tử vong cao chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tai biến mạch máu não là do những cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu và nguyên nhân này chiếm tới 80% còn lại là các nguyên nhân khác.

2, Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì ở nước ta mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch não và trong đó có khoảng 1000 người chết. Số người bị di chứng tàn phế, mù, liệt là rất cao. Tổ chức y tế thế giới đã xếp bệnh tai biến mạch não ở vị trí thứ hai trong những bệnh gây tử vong cao hiện nay, chỉ sau bệnh tim mạch.

Tai biến mạch máu não thường gây biến chứng nguy hiểm

Những di chứng sau tai biến mạch máu não sẽ khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng không chỉ cho bản thân họ mà còn cho gia đình và xã hội. Chỉ 10% người bệnh tai biến có thể phục hồi di chứng trong khi có tới 20% người bệnh tử vong trong vòng 1 tháng kể từ khi phát bệnh.

Các trường hợp sống sót của căn bệnh này, sau một tháng điều trị, tỷ lệ sống cũng chỉ là 15-20% hoặc nếu có vượt qua được thì cũng bị di chứng nặng nề như bán thân bất toại, rối loạn chức năng thần kinh và hoạt động, rối loạn ngôn ngữ… làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình và xã hội.

Khoảng thời gian vàng để có thể giúp cấp cứu và chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân là trong 3 giờ đầu phát bệnh, lúc này phải kịp thời can thiệp để giúp bệnh nhân có nhiều nhất khả năng phục hồi.

3, Đối tượng nào dễ bị tai biến mạch máu não?

Nguyên nhân gây nên tăng huyết áp

Bệnh tai biến mạch máu não không loại trừ bất kỳ ai, bời có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh. Và những đối tượng sau dễ bị tai biến mạch máu não:

 • Tăng huyết áp
 • Đái tháo đường
 • Xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu (tăng mỡ máu)
 • Có bệnh mạch máu não
 • Người béo phì, lối sống lười vận động
 • Những người bị béo phì, ít vận động, nghiện bia rượu, thuốc lá….dễ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao
 • Hút thuốc lá, uống rượu bia..

Ngoài ra, một số yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não như:

Tuổi cao: những người trên 55 tuổi sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Tuổi càng cao càng dễ bị tai biến

Nam giới dễ bị tai biến mạch máu não hơn nữ giới

Di truyền: nếu gia đình bạn có người bị tai biến mạch máu não thì bạn cũng có nhiều nguy cơ bị bệnh này.

4, Tai biến mạch máu não bệnh học có tái phát không?

gan-nhiem-mo-trong-tieng-anh

Những người đã từng bị tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể bị tái phát lần 2 lần 3…nếu không được điều trị dứt điểm hay không có biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Như vậy với tình trạng sức khỏe của bác bạn đã từng bị tai biến mạch máu não cần chữa trị triệt để và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh bệnh tái phát.

5, Làm thế nào để giảm tai biến mạch máu não?

 1. Giảm thức ăn béo
 2. Giảm trọng lượng
 3. Vận động nhiều
 4. Hạn chế rượu
 5. Duy trì huyết áp ổn định
 6. Ngừng hút thuốc lá
 7. Uống nước
 8. Đo huyết áp thường xuyên

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HOC CỔ TRUYỀN AN TRIẾT

TS.BS NGÔ QUANG HẢI                 

Bài Viết Liên Quan