Những hậu quả nguy hiểm khi phụ nữ mang thai mắc bệnh rối loạn lo âu

Bên cạnh những niềm hạnh phúc vì được lên chức mẹ, thì có rất nhiều mẹ bầu đối mặt với các căng thẳng trong thai kỳ do lo lắng cho chính sự phát triển của con, do mệt mỏi, ốm nghén và cảm thấy đau nhức cơ thể và các vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày. Sau đây là một vài tác hại của bệnh rối loạn lo âu trong thai kỳ

Stress khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé

1.Sự nguy hiểm khi bị bệnh rối loạn lo âu trong thời kỳ phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai chính là đối tượng rất dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm do những sự thay đổi sinh lý và cả tâm lý. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh có sự liên quan giữa tâm lý, cảm xúc của mỗi người phụ nữ trong giai đoạn mang thai đối với em bé.

Có rất nhiều mức độ của tâm lý tiêu cực. Từ các căng thẳng tự nhiên (stress), trạng thái lo âu cho đến căn bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm và những bệnh đi kèm lo âu trầm cảm. Bác sĩ dẫn chứng, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các căng thẳng, trầm cảm trong lúc chị em mang thai sẽ khiến thai nhi sẽ có nguy cơ bị tác động tiêu cực.

Cụ thể, trong quá trình lúc thai nhi lớn lên, bé sẽ liên tục nhận được những tín hiệu từ mẹ. Đó không chỉ là các âm thanh nhịp tim của các bà mẹ hay bất kỳ bản nhạc nào người mẹ nghe, mà các bé còn nhận được các tín hiệu hóa học thông qua nhau thai.

Những thay đổi tiêu cực ở trong tâm lý thai phụ sẽ đưa đến sự gia tăng những hormone stress. Thông qua bánh nhau, những hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi sẽ khiến bé gặp phải các căng thẳng tương tự.

2.Phụ nữ mang thai mắc bệnh rối loạn lo âu em bé sinh ra có nguy cơ mắc bệnh nào ?

Thiếu oxy máu

Mẹ mang thai rất dễ bị stress dễ làm thiếu oxy máu của chính thai nhi, ảnh hưởng tới các thành tố hóa học của máu và các dinh dưỡng thai nhi có thê gây ra rất nhiều dị tật ở thai nhi.

Ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý thai nhi

Mẹ mang thai bị stress rất dễ có tâm lý tức giận, gây ra oán ghét cái thai, từ đó tình cảm mẹ con đã có nhữ các ng rạn nứt. Nhiều nhà tâm lý học đã cho rằng quan hệ tình cảm mẹ con trong thời kỳ đầu sẽ ảnh hưởng tới chính cá tính và hành vi cũng như là sự hoàn chỉnh tâm lý của đứa trẻ.

Thai nhi có nguy cơ tăng động

Đánh giá về các hành vi của trẻ được sinh ra từ những mẹ có độ căng thẳng liên tục, thì người ta phát hiện thấy những trẻ này tăng động quá mức và gần giống với chứng tăng động giảm chú ý.

Người ta cho rằng khi các mẹ căng thẳng, lượng hormone cortisol và hormone dopamine trong máu cũng sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai sẽ làm nồng độ cortisol và dopamine ở các trẻ này tăng cao hơn so với các trẻ bình thường khác

Nguy cơ tự kỷ

Nếu như thai phụ bị rối loạn tâm lý ở tuần thứ 32 thì các trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần và sẽ kéo dài đến 4-5 tuổi. 

Với thai phụ bị rối loạn tâm lý ở tuần thứ 38-40, thì tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của các đứa trẻ cũng cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến khoảng 7-8 tuổi. Từ đó hệ thống này sẽ bị giảm chức năng nên dẫn đến vấn đề bị thiếu hụt một số hormone, sẽ khiến trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Chậm nói

Nghiên cứu trên các trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, rất nhiều nhà khoa học thấy có một mối liên quan với các bà mẹ khi mang thai. Người ta cho rằng, các sự trầm cảm, bệnh rối loạn lo âu của người mẹ làm giảm những hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này gây thiếu hụt những chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé bị chậm nói.

Giảm khả năng học tập

Một nghiên cứu về các khả năng học tập và trí nhớ của 112 trẻ 6 tuổi đã cho thấy, các mẹ có bệnh rối loạn lo âu trong thời kỳ đầu của một thai kỳ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung và chú ý ở trẻ. 

Khi đo vùng hồi hải mã ở trên não của các em, người ta thấy kích thước vùng này sẽ nhỏ hơn so với trẻ con có mẹ bình thường. Vùng hồi hải mã giúp khả năng nhớ và khả năng học tập tốt. Nếu kích thước vùng này sẽ giảm và khả năng tập trung trí nhớ cũng sẽ giảm.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Các đứa trẻ của những người phụ nữ mà đã trải qua mức độ cực kỳ căng thẳng khi mang thai cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn so với các đứa trẻ khác. Đồng thời, chúng cũng sẽ có khả năng đối phó với các căng thẳng trong cuộc sống kém hơn, sức khỏe cũng sẽ yếu hơn so với các đứa trẻ khác.

Con bị đồng tính

Dick Swaab – Là một giáo sư thuộc trường Đại học Amsterdam đã cho rằng: “Phụ nữ mang thai bị căng thẳng thì thần kinh cũng có nhiều khả năng sinh ra con có con đồng tính. Vì khi căng thẳng, thì cơ thể chúng ta tiết ra những hormone cortisol ảnh hưởng đến công việc sản xuất hormone giới tính cho chính thai nhi”.

Để sinh được em bé khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo gia đình cần hỗ trợ về các mặt tâm lý cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Đây là giai đoạn trong cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn và do đó họ khó tự mình kiểm soát cảm xúc.

Sự quan tâm của gia đình cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Đồng thời, ở trong thai kỳ, thai phụ cần thăm khám được đầy đủ để các bác sĩ đánh giá việc người mẹ có gặp bệnh rối loạn lo âu nào hay không. Việc chẩn đoán sớm và giải pháp kịp thời sẽ giảm nguy cơ mẹ và thai nhi gặp phải các ảnh hưởng xấu.

Bên cạnh đó, các thai phụ để tránh mắc bệnh rối loạn lo âu thì nên có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với các bác sĩ các vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng phải nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để chuẩn bị các kiến thức thật tốt cho thai kỳ và hậu sản và nuôi con.

 

Bài Viết Liên Quan